Cây thông có công dụng gì?

Posted on Cẩm nang sức khỏe 45 lượt xem

Thay vì chỉ biết đến cây thông như một biểu tượng trang trí Giáng sinh rực rỡ, bạn sẽ bất ngờ khi khám phá những công dụng chữa bệnh của loài cây này. Bài viết dưới đây sẽ dẫn dắt bạn đi sâu vào thế giới y học từ thiên nhiên, hé mở những bí mật về sức khỏe tiềm ẩn trong cây thông.

Đặc điểm của cây thông

Cây thông là một loại cây thân gỗ, có dạng hình nón với cành lá xum xuê. Thân cây thường có nhiều đường nứt, cao khoảng 2 – 100m do sự đa dạng về loài. Cây thông thường sống rất thọ, kéo dài từ 100 đến tận 1000 năm.
Thân: Cây gỗ cao lớn, cao trung bình 30 – 35m, thân cây thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.
Lá: Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15 đến 25 cm, mỗi cành có 2 lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm, sống dai.
Hoa: Nón cái chín sau 2 năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai.
Quả năm thứ hai hình viên trụ hay trứng trái xoan dài, có cuống dài khoảng 1 cm. Mặt vảy hình thoi cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy, rốn hơi lõm.
Hạt: Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5 – 2 cm.

cây thông

Công dụng của cây thông 

Cây thông đất có vị ngọt, tính mát, có tác dụng: Thanh can, làm sáng mắt, chữa viêm gan cấp tính, mắt sưng đỏ đau, phong thấp nhức xương và ho mãn tính, dùng 20 – 40g sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Ngoài ra, cây này được dùng chữa ăn kém, tiêu do mật, buồn nôn, nôn nghén, sỏi mật và đau nửa đầu do gan.
Thông là một loại cây quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để khẳng định đầy đủ dược tính và đưa vào ứng dụng y học hiện đại một cách an toàn và hiệu quả, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Do đó, trước khi sử dụng cây thông để chữa bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y có chuyên môn để được tư vấn cụ thể về cách sử dụng, liều lượng và những lưu ý cần thiết. 
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà – NXB Văn hóa Dân tộc 

 

Nhập SĐT của bạn: