Bạc hà không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn ẩn chứa nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bài viết này sẽ dẫn dắt bạn khám phá cách trồng, những lợi ích và bài thuốc ứng dụng từ cây bạc hà.
Một số thông tin về cây bạc hà
Tên khác: Kê tô – Thuỷ tô – Cha Phiắc hom (Tày). Bạc hà nam – Bạc hà cay – Nhân đảm thảo.
Cách trồng: Trồng bằng đoạn thân bánh tẻ, mỗi đoạn 10cm vào tháng 2 – 3 (mùa xuân), hoặc tháng 8 – 9 (mùa thu). Ưa đất nhiều bùn.
Bộ phận dùng: Toàn thân cây tươi hay khô.
Thu hái, chế biến: Thu hái quanh năm, cắt bó từng bó nhỏ, phơi nơi râm mát đến khô.
Công dụng: Chữa cảm sốt, ngạt mũi, nhức đầu, ăn uống không tiêu, đầy bụng, trướng hơi.
Liều dùng: Ngày uống 8 – 12 g, có thể dùng tới 20g.
Bài thuốc ứng dụng
Bài thuốc chữa cảm mạo, nhức đầu
- Lá bạc hà: 6g
- Hương nhu: 6g
- Lá kinh giới: 6g
- Cam thảo nam: 6g
- Lá tía tô: 6g
- Cỏ mần trầu: 6g
- Hành hoa: 6g
- Gừng tươi: 3 lát
Tất cả thái nhỏ, hãm với 300ml nước sôi trong 15 phút, uống lúc đang nóng.
Bài thuốc chữa cảm sốt, khát nước, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng
Nguyên liệu: 8g lá bạc hà
Cách thực hiện: Thái nhỏ hãm với 300ml nước sôi, cách 2 giờ uống 1 lần. Trẻ em dưới 1 tuổi không dùng.
Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về cây bạc hà. Hy vọng bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích từ loài cây này để có một sức khỏe tốt nhất!